Cách xếp hàng lên pallet chi tiết và đúng chuẩn năm 2023

Cách xếp hàng lên pallet chi tiết và đúng chuẩn năm 2023

Cách xếp hàng lên pallet chi tiết và đúng chuẩn năm 2023

Ngày đăng: 25/09/2023

Cách xếp hàng trên pallet ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận chuyển và lưu kho. Một cách xếp khoa học sẽ tận dụng được tối đa tải trọng của pallet... Sau đây DACAPACKING chia sẻ thông tin cách xếp hàng lên pallet chi tiết như sau.

1. Xếp hàng trên pallet là gì?

Xếp hàng trên pallet là một quá trình sắp xếp các món hàng; thùng hàng hoặc vật liệu trên một tầng gỗ hoặc kết cấu tương tự; để chuẩn bị cho việc vận chuyển hoặc lưu trữ.

Pallet là một bề mặt cao với các đùi nằm dưới để cho phép các máy xếp hàng hoặc xe nâng để dễ dàng di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.

Cách xếp hàng lên pallet

Mục đích việc xếp hàng trên pallet: đảm bảo rằng hàng hóa được gửi đi an toàn, tiết kiệm chi phí và dễ dàng vận chuyển. Xếp hàng trên pallet cần phải được thực hiện một cách cẩn thận để tránh trường hợp hàng hóa rơi hoặc bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

2. Tại sao xếp hàng lên pallets lại quan trọng

Xếp hàng hóa trên pallet, rồi cách xếp hàng trên pallet thật sự cần thiết. Bao gồm có lý do sau:

  • Tăng hiệu quả sử dụng không gian: Khi hàng hóa được xếp chặt chẽ trên pallet. Nó sẽ giúp tận dụng tối đa không gian trong kho hoặc xe vận chuyển. Không chỉ Việt Nam, nước ngoài cũng đều sử dụng phương pháp này.
  • Tăng cường độ bền: Khi hàng hóa được xếp trên pallet; nó sẽ cầm chắc hơn và không dễ bị vỡ hoặc hư hại khi di chuyển hoặc lưu trữ.
  • Dễ dàng lưu trữ và quản lý hàng hoá – tiết kiệm thời gian làm việc.
  • Giảm chi phí vận chuyển: Cách xếp hàng trên pallet khi đã được tận dụng tối đa không gian kho; thì trên xe vận chuyển cũng vậy. Khi đó chi phí vận chuyển sẽ giảm đáng kể. 

3. Cách xếp hàng lên pallet đúng chuẩn và chi tiết nhất

Xếp hàng nặng phía dưới

Nguyên tắc đầu tiên là phải xếp hàng nặng phía dưới hay còn gọi xếp hàng nặng làm chân trụ. Việc xếp hàng nặng ở phía dưới giúp hạ thấp trọng tâm của cả khối hàng; giúp tránh bị mất trọng tâm khi di chuyển.

Bên cạnh tăng sự chắc chắn của khối hàng; xếp hàng nặng phía dưới còn giúp tránh cho các thùng hàng nhẹ hơn bị đè bẹp.

Phần hàng hoá không được nhô ra ngoài pallet

Cách xếp này rất nhiều người gặp phải. Vì muốn chất được nhiều hàng nhất có thể để tận dụng được tối đa tải trọng của Pallet. Nên xếp phần hàng hóa bị thừa và vượt ra khỏi phạm của Pallet.

Điều này không tận dụng được tối đa không gian; mà còn làm cho các cạnh của thùng hàng carton bị móp méo dẫn đến hư hỏng hàng hóa bên trong.

Đóng đai kiện hàng giúp pallet của Quý khách thêm chắc chắn hơn trong quá trình vận chuyển, xem bài: Máy đóng đai nhựa pallet cầm tay

Không sắp xếp theo hình kim tự tháp

Các tải hàng có thể được xếp chồng lên nhau theo phương thức đan xen. Song, để ràng buộc điều kiện cố định trong lúc di chuyển, kế hoạch sắp xếp pallet tuyệt đối “nói không” với định dạng kim tự tháp.

Nếu xếp theo dạng kim tự tháp, khối hàng hóa trở nên lỏng lẻo. Khi đó, công đoạn buộc chằng cố định trở lên khó khăn hơn. 

xếp hàng trên pallet

Trái ngược kiểu xếp kim tự tháp, kiểu xếp đặt gạch trở nên tối ưu nhất hiện nay. Trong trường hợp các thùng hàng có kích thước tương đương nhau, nên xếp hàng theo kiểu đặt gạch để tận dụng tối đa diện tích và tải trọng của Pallet.

Đặc biệt, công đoạn chằng buộc ở bước sau trở nên chắc chắn và cố định hơn nhiều.

Buộc, chằng cố định hàng hoá

Bước này là chắc chắn rồi, vì nếu không buộc chằng chắc chắn; sẽ không đủ đảm bảo an toàn cho toàn bộ kiện hàng. Đặc biệt khi vận chuyển.

Giới hạn chiều cao hàng hóa trên pallet

Chiều cao pallet tối đa khi xếp hàng lên pallet là 1.6m (tính từ mặt đất đến vị trí cao nhất của kiện hàng). Chiều cao này theo tiêu chuẩn chung thế giới.

Chiều cao này giúp hạn chế việc đổ ngã; giúp công nhân chất xếp thùng lên pallet cũng dễ dàng. Đồng thời giúp người lái xe nâng không bị che khuất tầm nhìn khi vận chuyển pallet.

4. Các kiểu xếp pallet mà bạn cần biết

Hiện tại có 2 kiểu xếp pallet phổ biến là xếp pallet dạng column (dạng cột) và dạng interlock (dạng so le).

Kiểu xếp pallet dạng column

Kiểu xếp pallet dạng column là cách xếp mà các thùng carton xếp chồng lên nhau theo dạng cột.

Ưu điểm của kiểu xếp này là lực sẽ phân bổ chủ yếu vào 4 góc của thùng carton, đây là vị trí mà thùng carton chịu lực tốt nhất.

Nhược điểm: dễ đổ ngã thùng carton khi vận chuyển, do vậy cần quấn màng co hoặc dây đai để cố định hàng hóa.

Kiểu xếp pallet dạng interlock

Kiểu xếp pallet dạng interock là cách xếp mà cách thùng carton xếp đan xen vào nhau.

Ưu điểm: khó đổ ngã khi vận chuyển.

Nhược điểm: Vị trí chịu lực chính là chính giữa thùng carton, do vậy khi xếp pallet kiểu này phải thiết kế thùng carton có khả năng chịu lực tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách xếp hàng lên pallet. DACAPACKING hy vọng đây là những thông tin bổ ích để quý khàng lưu ý khi đóng pallet gỗ. 

0902 645 553

090 336 98 63